­

ตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา การกลับมาสร้างงานให้ตัวเองอยู่ให้ได้ด้วยลำแข้ง และอยู่พร้อมเพื่อที่จะส่งต่อรากเหง้าของตัวเองไปสู่คนอีกรุ่นหนึ่ง เราสองคนถือว่าเป็นงานที่น่าท้าทายมากสำหรับเราเป็นอย่างยิ่ง ตลอดเส้นทางที่เราเดิน เราเดินมาด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าเราสามารถสร้างงานให้เราอยู่ในชุมชนด้วยตัวเองได้ และอยู่ได้แบบเหลือเก็บ แน่นอนว่าสิ่งที่เราทำน่าจะเป็นการจุดประกายส่งต่อความเชื่อให้คนที่อยากจะกลับบ้านแบบเราได้เอะใจในสิ่งที่เราทำ หรือหันหน้ามุ่งกลับบ้าน กลับมาร่วมกันกับเรา ช่วยกันขับเคลื่อนให้สิ่งที่เราคิดให้แจ่มชัดมากยิ่งขึ้น เรายิ่งยินดี

เราไม่ได้แค่ทำไอศครีมขาย ปลูกผักขาย เพื่อเลี้ยงชีพให้อยู่ได้ในชุมชนเพียงอย่างเดียว แต่เรามีความเชื่อว่างานที่เราทำคือการสร้างฐานรากที่สำคัญให้กับคนรุ่นต่อไป สร้างงาน สร้างรายได้ อยู่บนพื้นฐานความเป็นอยู่ที่ตัวเองพึงมีพึงได้ โดยไม่ทิ้งถิ่นเดิม ต่อยอดสิ่งที่คนรุ่นก่อนสั่งสมไว้ให้ ณ ตอนนี้เราสองคนพยายามและตั้งใจทำให้มันเกิดขึ้นให้ได้ในเชิงรูปธรรม ซึ่งแน่นอนว่าเราเริ่มมาแล้วเกือบ 5 ปีเต็ม (ปี 2557) และตอนนี้เรากำลังเดินหน้าต่อ

ไอติม cafe' at samoengเกิดขึ้นมาได้ ส่วนหนึ่งมาจากงานที่เราพยายามขับเคลื่อนชุมชนให้เป็นชุมชนเกษตรอินทรีย์ ชุมชนอาหารปลอดภัย ด้วยความตั้งใจอยากให้ที่นี่เป็นชุมชนคนรักสุขภาพ เราจึงทำหน้าร้านเล็กๆขึ้นมา โดยหวังเพียงว่าร้านเล็กๆแห่งนี้จะเป็นสถานที่เอาไว้พบปะสำหรับคนต้องการอาหารปลอดภัย คนทำอินทรีย์ คนอยากทานอาหารอร่อยๆที่ปลอดภัย ได้มาพบปะเจอะเจอกัน หรือได้ใช้พื้นที่ในร้านเป็นพื้นที่พบปะกันพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน

ฉนั้นร้านเราจึงนำร่องด้วยการคัดสรรรวัตถุดิบที่มาจากผลผลิตที่ไร่เราปลูก มาจากในไร่อินทรีย์ของเรา (At Samoeng Organic Farm) และของคนในชุมชนเรา มาใช้ในร้านเป็นหลัก แม้แต่ส่วนผสมหลักไอศครีม จึงมาจากในชุมชนทั้งหมด มาที่นี่เพื่อนๆจะได้ลิ้มลองไอศครีมที่มีรสชาติพิเศษและบางรสชาติ อาจะเป็นรสชาติที่ไม่คุ้นเคยแต่รับประกันว่าอร่อยแน่นอน ซึ่งไอศครีมทุกๆรสชาติจะมีให้ชิมตามฤดูกาลเป็นหลัก เพราะสิ่งสำคัญที่เราเน้นคือ ความสดใหม่ของวัตถุดิบของส่วนผสมเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น เคล (คะน้าใบหยิก) เสาวรส สตรอเบอร์รี่ พลับ มัลเบอร์รี่ มะพร้าว อโวคาโด้ เผือก หญ้าหวาน ฯลฯ
เราสนุกกับสิ่งที่เราทำ เพราะเรารู้ว่าเรากำลังทำอะไร และเดินไปทางไหน ถ้ามาถึงสะเมิงแล้ว แล้วคุณได้อ่านข้อความนี้แสดงว่าคุณมาเจอเราแล้ว คราวหน้าแวะมาหาเราอีกนะครับ 

ไอติม cafe’ at Samoeng

เราเลือกใช้วัตถุดิบในพื้นถิ่นเป็นวัตถุดิบหลัก เป็นส่วนผสมในการทำไอศครีมรสชาติพิเศษ ที่ใครที่มีโอกาสได้ลองชิม รับรองว่าจะทึ่งในรสชาติที่ไม่คุ้นเคยแต่แสนอร่อย ผักผลผลไม้ในไร่อินทรีย์ของเรา (At Samoeng Organic Farm)ในชุมชนเรานำเอามาแปรรูปเป็นไอศครีมทั้งหมด ฉนั้นรับประทานได้อย่างมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยและช่วยส่งเสริมงานในชุมชนอย่างแน่นอน

หลากหลายรสชาติไอศครีมที่เรารังสรรค์ให้เพื่อนๆได้มีโอกาสได้ชิมลิ้มรสกัน

 

อโวคาโด้ สะเมิงถือว่าเป็นแหล่งปลูกที่เยอะมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย ถ้าเอามากินกับไอศครีมรสกะทิ ไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันมากๆๆ อร่อยจริงๆต้องลอง

หากมากับเพื่อนๆเดอะแก็งค์สั่งเป็นชุด รับรองว่าทานกับเพื่อนได้สนุกสนานและแสนคุ้ม สามารเลือกรสชาติได้สนุก แบ่งกันชิมแบ่งกันกิน สนุกสนานไปอีกแบบ

รสชาติไอศครีมหลากหลาย มีให้เลือกลิ้มลองมากมาย เน้นวัตถุดิบตามฤดูกาลเป็นหลัก
#เคล #มัลเบอร์รี่ #สตรอเบอร์รี่ #เสาวรส #กะทิ #อโวคาโด้ #เผือก #พลับ

headder-02

ชุดนี้ เป็น Signature ร้านกันเลยทีเดียวเพราะถ้วยวาฟเฟิล เราใช้ข้าวเกรียบว่าวมาทำถ้วยไอศครีม รับประทานได้อร่อยเข้ากันมากๆ เลือกได้ 3 รสชาติ ราคาเพียง 49บาทเท่านั้น

ชุดใหญ่ เพียงชุดละ 69บาท เลือกได้ 7 รสชาติ กินกันจุใจไปเลย

ชุดนี้เลือกได้ทั้งหมด 5 รสชาติจุใจ ชอบรสชาติไหน สามารถสั่งได้เลยเพียง 49บาทเท่านั้น

แบบโคนอร่อยๆ หรือจะทานน้อยๆก็เลือกได้ เพียง 25บาทเท่านั้น เลือกได้ 2 รสชาติ

headderก็ต้องไปหาที่ท่องเที่ยวในสะเมิงกัน

ทุ่งดอกเก๊กฮวยบาน ที่บ้านอมลอง สะเมิง

ช่วงตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค-พ.ย. ของทุกๆปี อำเภอเล็กๆอย่าง อำเภอสะเมิงนอกจากจะมีหมอกจางๆ อากาศเย็นๆให้ได้ชื่มชมกันทุกเช้าแล้ว สะเมิงยังมีดอกเก็กฮวยที่แย่งกันแข่งขันชูช่อกันบานสะพรั่ง รอคอยเพื่อนๆมาเที่ยวชมกันอีกด้วย

พาชมทะเลหมอก บนพระธาตุดอยนก

ระธาตุดอยนก ถือได้ว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิของบ้านแม่สาบ อำเภอสะเมิง เป็นศาสนสถานสำหรับให้ชาวบ้านได้มาสัการะบูชา และกราบไหว้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และเป็นศิริมงคลแก่ชาวบ้าน

จากทุ่งข้าวสาลี กลายมาเป็นท้องทุ่งดอกปอเทือง

ช่

วงนี้ ช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาว สะเมิงนอกจากจะให้บรรยากาศที่เขียวขจี ชุ่มชื้นไปด้วยไอฝนปนไอหมอกแล้ว ที่นี่ยังมีท้องทุ่งดอกปอเทือง ที่เหลืองอร่ามสุดลูกหูลูกตา ไว้คอยต้อนรับเพื่อนๆนักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชมกันอีกด้วย

ถ้ำหลวงแม่สาบ Unseen in สะเมิง

ากพูดถึง ถ้ำหลวงแม่สาบ แล้วเชื่อว่า น้อยคนนักจะรู้จัก หลายๆคนอาจจะย้อนถามอีกด้วยซ้ำว่า สะเมิงมีถ้ำให้เที่ยวด้วยเหรอ  _*_”

ทุ่งข้าวสาลี ที่นี่ ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง

ลายๆคน เมื่อนึกถึงสะเมิง แล้วก็คงจะคิดถึงแต่ สตรอเบอร์รี่แสนหวาน บรรยากาศแสนโรแมนติก อาจจะถูกในระดับหนึ่ง แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า สะเมิงยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลากหลายมากๆ มีหลายสถานที่

หลังคาสะเมิง “ม่อนอังเกตุ”

อยม่อนอังเกตุ ยอดดอยสูง ในเขต อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ เส้นทาง ออฟโรด ผ่านขุนเขาสลับ ซับซ้อน และผ่าน หมู่บ้านชาวเขา หลายชนเผ่า ทั้ง กะเหรี่ยง ลีซอ

FindUS ไอติม cafe’ at Samoeng   โทรสอบถามเพิ่มเติม 081-7512191