­

ตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา การกลับมาสร้างงานให้ตัวเองอยู่ให้ได้ด้วยลำแข้ง และอยู่พร้อมเพื่อที่จะส่งต่อรากเหง้าของตัวเองไปสู่คนอีกรุ่นหนึ่ง เราสองคนถือว่าเป็นงานที่น่าท้าทายมากสำหรับเราเป็นอย่างยิ่ง ตลอดเส้นทางที่เราเดิน เราเดินมาด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าเราสามารถสร้างงานให้เราอยู่ในชุมชนด้วยตัวเองได้ และอยู่ได้แบบเหลือเก็บ แน่นอนว่าสิ่งที่เราทำน่าจะเป็นการจุดประกายส่งต่อความเชื่อให้คนที่อยากจะกลับบ้านแบบเราได้เอะใจในสิ่งที่เราทำ หรือหันหน้ามุ่งกลับบ้าน กลับมาร่วมกันกับเรา ช่วยกันขับเคลื่อนให้สิ่งที่เราคิดให้แจ่มชัดมากยิ่งขึ้น เรายิ่งยินดี

เราไม่ได้แค่ทำไอศครีมขาย ปลูกผักขาย เพื่อเลี้ยงชีพให้อยู่ได้ในชุมชนเพียงอย่างเดียว แต่เรามีความเชื่อว่างานที่เราทำคือการสร้างฐานรากที่สำคัญให้กับคนรุ่นต่อไป สร้างงาน สร้างรายได้ อยู่บนพื้นฐานความเป็นอยู่ที่ตัวเองพึงมีพึงได้ โดยไม่ทิ้งถิ่นเดิม ต่อยอดสิ่งที่คนรุ่นก่อนสั่งสมไว้ให้ ณ ตอนนี้เราสองคนพยายามและตั้งใจทำให้มันเกิดขึ้นให้ได้ในเชิงรูปธรรม ซึ่งแน่นอนว่าเราเริ่มมาแล้วเกือบ 5 ปีเต็ม (ปี 2557) และตอนนี้เรากำลังเดินหน้าต่อ

ไอติม cafe' at samoengเกิดขึ้นมาได้ ส่วนหนึ่งมาจากงานที่เราพยายามขับเคลื่อนชุมชนให้เป็นชุมชนเกษตรอินทรีย์ ชุมชนอาหารปลอดภัย ด้วยความตั้งใจอยากให้ที่นี่เป็นชุมชนคนรักสุขภาพ เราจึงทำหน้าร้านเล็กๆขึ้นมา โดยหวังเพียงว่าร้านเล็กๆแห่งนี้จะเป็นสถานที่เอาไว้พบปะสำหรับคนต้องการอาหารปลอดภัย คนทำอินทรีย์ คนอยากทานอาหารอร่อยๆที่ปลอดภัย ได้มาพบปะเจอะเจอกัน หรือได้ใช้พื้นที่ในร้านเป็นพื้นที่พบปะกันพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน

ฉนั้นร้านเราจึงนำร่องด้วยการคัดสรรรวัตถุดิบที่มาจากผลผลิตที่ไร่เราปลูก มาจากในไร่อินทรีย์ของเรา (At Samoeng Organic Farm) และของคนในชุมชนเรา มาใช้ในร้านเป็นหลัก แม้แต่ส่วนผสมหลักไอศครีม จึงมาจากในชุมชนทั้งหมด มาที่นี่เพื่อนๆจะได้ลิ้มลองไอศครีมที่มีรสชาติพิเศษและบางรสชาติ อาจะเป็นรสชาติที่ไม่คุ้นเคยแต่รับประกันว่าอร่อยแน่นอน ซึ่งไอศครีมทุกๆรสชาติจะมีให้ชิมตามฤดูกาลเป็นหลัก เพราะสิ่งสำคัญที่เราเน้นคือ ความสดใหม่ของวัตถุดิบของส่วนผสมเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น เคล (คะน้าใบหยิก) เสาวรส สตรอเบอร์รี่ พลับ มัลเบอร์รี่ มะพร้าว อโวคาโด้ เผือก หญ้าหวาน ฯลฯ
เราสนุกกับสิ่งที่เราทำ เพราะเรารู้ว่าเรากำลังทำอะไร และเดินไปทางไหน ถ้ามาถึงสะเมิงแล้ว แล้วคุณได้อ่านข้อความนี้แสดงว่าคุณมาเจอเราแล้ว คราวหน้าแวะมาหาเราอีกนะครับ 

ไอติม cafe’ at Samoeng

เราเลือกใช้วัตถุดิบในพื้นถิ่นเป็นวัตถุดิบหลัก เป็นส่วนผสมในการทำไอศครีมรสชาติพิเศษ ที่ใครที่มีโอกาสได้ลองชิม รับรองว่าจะทึ่งในรสชาติที่ไม่คุ้นเคยแต่แสนอร่อย ผักผลผลไม้ในไร่อินทรีย์ของเรา (At Samoeng Organic Farm)ในชุมชนเรานำเอามาแปรรูปเป็นไอศครีมทั้งหมด ฉนั้นรับประทานได้อย่างมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยและช่วยส่งเสริมงานในชุมชนอย่างแน่นอน

หลากหลายรสชาติไอศครีมที่เรารังสรรค์ให้เพื่อนๆได้มีโอกาสได้ชิมลิ้มรสกัน

 

อโวคาโด้ สะเมิงถือว่าเป็นแหล่งปลูกที่เยอะมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย ถ้าเอามากินกับไอศครีมรสกะทิ ไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันมากๆๆ อร่อยจริงๆต้องลอง

หากมากับเพื่อนๆเดอะแก็งค์สั่งเป็นชุด รับรองว่าทานกับเพื่อนได้สนุกสนานและแสนคุ้ม สามารเลือกรสชาติได้สนุก แบ่งกันชิมแบ่งกันกิน สนุกสนานไปอีกแบบ

รสชาติไอศครีมหลากหลาย มีให้เลือกลิ้มลองมากมาย เน้นวัตถุดิบตามฤดูกาลเป็นหลัก
#เคล #มัลเบอร์รี่ #สตรอเบอร์รี่ #เสาวรส #กะทิ #อโวคาโด้ #เผือก #พลับ

headder-02

ชุดนี้ เป็น Signature ร้านกันเลยทีเดียวเพราะถ้วยวาฟเฟิล เราใช้ข้าวเกรียบว่าวมาทำถ้วยไอศครีม รับประทานได้อร่อยเข้ากันมากๆ เลือกได้ 3 รสชาติ ราคาเพียง 49บาทเท่านั้น

ชุดใหญ่ เพียงชุดละ 69บาท เลือกได้ 7 รสชาติ กินกันจุใจไปเลย

ชุดนี้เลือกได้ทั้งหมด 5 รสชาติจุใจ ชอบรสชาติไหน สามารถสั่งได้เลยเพียง 49บาทเท่านั้น

แบบโคนอร่อยๆ หรือจะทานน้อยๆก็เลือกได้ เพียง 25บาทเท่านั้น เลือกได้ 2 รสชาติ

headderก็ต้องไปหาที่ท่องเที่ยวในสะเมิงกัน

จุดชมทิวทัศน์ป่าสะเมิง (อุทยานแห่งชาติขุนขาน)

จุดชมทิวทัศน์ป่าสะเมิงตั้งอยู่ที่กิโลเมตร 24-25 ริมถนนแม่ริม-สะเมิง ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ โดยเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่มองเห็นเทือกเขาริมป่าสะเมิง ในฤดูหนาวจะมีทะเลหมอกปกคลุมไปทั่วพื้นที่และสามารถรับชมวิวพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม

EP01 ” เ ชี ย ง ใ ห ม่ – ส ะ เ มิ ง – บ่ อ แ ก้ ว – กั ล ย า ณิ วั ฒ น า วันเดย์ทริป ทริปจบแต่คนไม่เคยจบ (ที่จะรักสะเมิง) “

วามรู้สึกที่เราอยากจะกลับไปอีก กลับไปสถานที่เดิมๆ ซ้ำๆ เหมือนสถานที่นั้นๆคอยโปรยเสน่ห์ชักชวนให้เรากลับไปสัมผัสทุกครั้งที่มีโอกาส ความรู้สึกประมาณนี้ น้อยครั้งนะที่มันจะเกิดขึ้นกับเรา ถ้าสถานที่นั้นไม่พิเศษจริงๆ น้อยครั้งที่เราจะมีโมเมนต์แบบนั้น

ทุ่งดอกเก๊กฮวยบาน ที่บ้านอมลอง สะเมิง

ช่วงตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค-พ.ย. ของทุกๆปี อำเภอเล็กๆอย่าง อำเภอสะเมิงนอกจากจะมีหมอกจางๆ อากาศเย็นๆให้ได้ชื่มชมกันทุกเช้าแล้ว สะเมิงยังมีดอกเก็กฮวยที่แย่งกันแข่งขันชูช่อกันบานสะพรั่ง รอคอยเพื่อนๆมาเที่ยวชมกันอีกด้วย

พาชมทะเลหมอก บนพระธาตุดอยนก

ระธาตุดอยนก ถือได้ว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิของบ้านแม่สาบ อำเภอสะเมิง เป็นศาสนสถานสำหรับให้ชาวบ้านได้มาสัการะบูชา และกราบไหว้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และเป็นศิริมงคลแก่ชาวบ้าน

จากทุ่งข้าวสาลี กลายมาเป็นท้องทุ่งดอกปอเทือง

ช่

วงนี้ ช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาว สะเมิงนอกจากจะให้บรรยากาศที่เขียวขจี ชุ่มชื้นไปด้วยไอฝนปนไอหมอกแล้ว ที่นี่ยังมีท้องทุ่งดอกปอเทือง ที่เหลืองอร่ามสุดลูกหูลูกตา ไว้คอยต้อนรับเพื่อนๆนักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชมกันอีกด้วย

ถ้ำหลวงแม่สาบ Unseen in สะเมิง

ากพูดถึง ถ้ำหลวงแม่สาบ แล้วเชื่อว่า น้อยคนนักจะรู้จัก หลายๆคนอาจจะย้อนถามอีกด้วยซ้ำว่า สะเมิงมีถ้ำให้เที่ยวด้วยเหรอ  _*_”

FindUS ไอติม cafe’ at Samoeng   โทรสอบถามเพิ่มเติม 081-7512191